Gia Lai: Đặc sản bò một nắng chấm muối kiến vàng trên vùng “chảo lửa”, ăn quên sầu à nha!

Theo đó, với đàn bò khoảng 70.000 con, huyện Krông Pa là huyện có đàn bò lớn nhất tỉnh Gia Lai. Với khí hậu nắng nóng và nguồn thịt bò lớn, tận dụng lợi thế này, những người phụ nữ vùng “chảo lửa” đã tạo ra món đặc sản bò tơ thơm ngon, khó quên.

Vừa trả lại miếng thịt bò đang phơi trên mái tôn, chị Phạm Thị Bình (ngụ huyện Krông Pa) tranh thủ chia sẻ: “Đặc sản thịt bò Krông Pa là của đồng bào dân tộc Jrai. , trước đây khi làm bò không ăn hết được nên người ta thường phơi khô một nắng rồi cất trên gác bếp để có thể dùng được lâu, thịt bò một nắng ở đây rất ngon vì được làm từ bò cỏ nên thịt rất dai và ngọt tự nhiên… ”.

Thịt bò một ngày Krông Pa loại 1Kg

Theo chị Bình, đặc sản bò tơ một ngày đều được làm từ đùi và bắp của những con bò cái tơ. Sau đó, thái từng miếng to bằng bàn tay rồi ướp gia vị gồm muối, ớt, tỏi, sả, vừng… rồi đem phơi nắng vàng.

Mỗi năm, gia đình làm và bán ra thị trường gần 1 tấn thịt bò mỗi ngày. Nếu trừ hết chi phí, gia đình thu lãi từ 100 – 200 triệu đồng / năm. Thường phổ biến trong dịp Tết, tiêu thụ 3-4 tạ thịt bò mỗi tuần.

Tương tự, bà Phạm Thị Thảo (trú thôn Mới, xã Chư Rcam, huyện Krông Pa) là hộ có thâm niên làm nghề chăn bò.

Đặc sản bò một nắng nhúng muối kiến ​​vàng
Sau khi cắt từng khúc, nêm nếm gia vị như sả, hạt nêm, bột ngọt …

Theo bà Thảo, mỗi năm gia đình bà làm ra khoảng 1 tấn thịt bò thành phẩm phục vụ bà con trong tỉnh Gia Lai và các tỉnh lân cận. Từ khâu chọn bò đến giết mổ, mọi việc đều do gia đình lo liệu. Cũng vì vậy mà khách hàng khá tin tưởng, Tết nào họ cũng chủ động gọi điện đặt trước.

Đặc sản bò một nắng nhúng muối kiến ​​bò
Khi chế biến để thịt bò đậm đà, thơm ngon thì phải ướp đúng cách, vừa và đủ.

“Thông thường, để làm ra 1 kg thịt bò mỗi ngày cần từ 1,5-1,7kg thịt bò tươi. Vì vậy, giá loại đặc sản này khá cao, dao động từ 450.000 đồng đến 550.000 đồng / kg. Khi chế biến để thịt bò được đậm đà, thơm ngon thì phải ướp đúng cách, vừa và đủ. Nếu mặn khi ăn sẽ mất đi vị ngọt của thịt bò, nếu nhạt quá thịt bò sẽ nhanh hỏng ”, chị Thảo chia sẻ cách để có món đặc sản bò tơ thơm ngon hấp dẫn hơn.

Đặc sản bò một nắng nhúng muối kiến ​​vàng
Để có đặc sản bò một nắng, các chị phải đội nắng hàng giờ trên mái tôn để quay thịt.

Thành phẩm được bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh, trước khi ăn đem nướng đến khi thịt bò chín vàng, có mùi thơm thì mang ra ăn. Đặc biệt để món bò kho thêm hấp dẫn phải kể đến muối kiến ​​vàng. Theo đó, kiến ​​vàng chứa hàm lượng dinh dưỡng cao. Thịt bò khi chấm với muối kiến ​​vàng sẽ có vị thơm ngọt của thịt, cay cay của ớt, sả và vị chua tự nhiên của kiến ​​vàng.

Đặc sản bò một nắng nhúng muối kiến ​​vàng
Đặc sản bò một nắng nhúng muối kiến ​​vàng
Những mẻ thịt bò một ngày đang được làm khô
Đặc sản bò một nắng nhúng muối kiến ​​vàng
Để món đặc sản bò một nắng đậm đà hơn không thể thiếu muối kiến ​​vàng.

Theo người dân nơi đây, thời điểm lý tưởng để săn kiến ​​vàng là từ tháng 1 đến tháng 3 hàng năm. Trước khi đi, họ phải che thân để tránh kiến ​​đốt rồi dùng sào cắm sẵn lưỡi dao cắt tổ kiến. Khi cắt tổ kiến ​​vàng xuống, bạn phải nhanh chóng cho vào nồi đun nóng để diệt hết kiến. Kiến sau khi bắt về, nướng trên bếp rồi giã nhuyễn cùng ớt, muối, bột ngọt… để thưởng thức cùng thịt bò.

Nguồn: Báo Dân Việt

Contact Me on Zalo

Gọi đặt hàng0978 45 46 48