Heo gác bếp- Cách làm heo gác bếp tại nhà chuẩn bị Tây Bắc

Heo gác bếp là món ngon nổi tiếng tại một số vùng Tây Bắc. Với hương vị đặc trưng mà chỉ có bàn tay của những người phụ nữ Tây Bắc mới có thể làm ra. Đọc đến đây các bạn sẽ nghĩ rằng việc chế biến món heo gác bếp này rất khó phải không ạ. Nhưng với bài viết này các bạn sẽ làm được món heo gác bếp tại nhà đúng chuẩn vị Tây Bắc. Hãy cùng https://ngongialai.com/ tìm hiểu nhé!

1.Nguyên liệu gồm có:

  • Thịt lợn: Thịt heo mọi hoặc heo rừng, chọn phần thịt nạc đùi, mông hoặc thăn. Màu thịt đỏ tươi, sớ thịt hiện rõ, sờ mềm dẻo dính tay. Vì heo gác bếp khi thành phẩm sẽ hao hơn các loại thịt khác, nên khi làm các bạn chuẩn bị số lượng thịt tùy vào nhu cầu thành phẩm.
  • Gia vị: Ớt tươi băm hoặc ớt bột, gừng, mắc khén, hạt dổi ( hạt vẩu ), lá rau rừng ( loại rau thường dùng làm rau luộc dùng hàng ngày ): 1 nắm, đường, bột ngọt, hạt nêm, tiêu.

2.Cách thực hiện:

  • Thịt heo: rửa sạch để ráo, cắt từng miếng dày, dài theo sớ thịt
  • Gia vị: sơ chế, băm nhỏ, trộn chung tất cả các gia vị nêu trên.
  • Trộn đều gia vị và thịt xắt sẵn thật đều, dùng bao tay bóp đều cho gia vị ngấm đều, thời gian ướp từ 4-6h. Thường xuyên kiểm tra độ dậy mùi khi cho hạt mắc khén, hạt dổi vào để đảm bảo mùi vị không quá nồng.
  • Sau đó thịt được xiên vào từng thanh nứa đã vót sẵn treo lên gác bếp. Dùng củi đốt liên tục ở dưới có khói ở dưới để sấy  thịt trong vòng 5-7h
  • Thịt được sấy bằng than củi và khói xông lên tự nhiên sẽ cho ra mùi vị của heo gác bếp rất đặc trưng, sau đó mới được sấy bằng than cho thịt khô hoàn toàn.
  • Và theo như cách bảo quản của người dân vùng Tây Bắc sau khi heo gác bếp đã khô đúng độ thì sẽ được treo trên giàn bếp và dùng lần. Đây là cách người dân nơi đây bảo quản heo gác bếp vừa ngon, vừa giữ nguyên mùi vị và không bị hư hỏng. Tuy nhiên các bạn có thể bảo quản bằng cách hút chân không hay bỏ tủ đông tại nhà vẫn đảm bảo mùi vị và không bị hư hỏng.

Trên đây là cách chế biến heo gác bếp tại nhà ngon đúng vị Tây Bắc, thật quá dễ để thực hiện đúng không ạ. Và món heo gác bếp này rất phù hợp để làm quà cho người thân và bạn bè. Chúc các bạn tìm được món heo gác bếp nguyên gốc và ưng ý tại https://ngongialai.com/ nhé.

Contact Me on Zalo

Gọi đặt hàng0978 45 46 48