Giải tỏa nỗi sợ năng lượng mang tên bò một nắng

Trên nghị trường đã xuất hiện “nỗi sợ” năng lượng mang tên “bò một nắng” (!?).

Trên diễn đàn Quốc hội, trong phần thảo luận liên quan đến chủ đề năng lượng, đại biểu Ksor H’Bo Khap (đoàn Gia Lai) mô tả, hiện nay, cán bộ và người dân địa phương có pin năng lượng đang rất hoang mang, ngay cả bản thân bà cũng cảm thấy như vậy.

Giải tỏa nỗi sợ hãi về năng lượng mang tên con bò một nắng

Bây giờ năng lượng điện, năng lượng pin tràn lan. Sau đó, pin đó được sử dụng để làm gì? Dùng để nướng bò một nắng, vì vùng lòng chảo ta có đặc sản là bò một nắng, heo một nắng. Vậy những tấm ván đó sẽ được xử lý như thế nào, đưa lên cung trăng hay dùng để tiếp tục làm món bò viên đặc sản ngày nắng?”- nữ đại biểu này nói.

Trong những ngày qua, một trong những vấn đề “nóng” nhất trong các phiên thảo luận về tình hình kinh tế – xã hội tại nghị trường là câu chuyện thủy điện.

Không gian và thời gian tại các kỳ họp Quốc hội không phù hợp lắm để “đi đến cùng” những khía cạnh liên quan đến một vấn đề phức tạp như thủy điện. Tuy nhiên, khi Thủ tướng phát biểu, Phó Thủ tướng phát biểu, các bộ trưởng chức năng liên tục đăng đàn để làm rõ những bức xúc của cử tri và nhân dân cả nước, nhất là các khu vực tập trung thủy điện qua dân. Đại biểu của họ là đại biểu Quốc hội cũng được giải đáp phần nào.

Bò một nắng.  Năng lượng luôn là câu chuyện nóng hổi
Năng lượng luôn là câu chuyện nóng hổi

Không rõ từ bao giờ, các phân khúc của ngành năng lượng Việt Nam lại gắn với nhiều “nỗi sợ” đến vậy. Nhìn: Làm nhiệt điện bị phản đối vì “sợ” ô nhiễm. Thủy điện bị phản đối, vì bị coi là một trong những nguyên nhân gây ra lũ lụt. Điện hạt nhân – hiện đã ngừng hoạt động vì “lo sợ” nguy cơ ô nhiễm lâu dài. Giờ nỗi sợ còn kéo dài, lan sang điện mặt trời, với lý do mà nữ đại biểu Ksor H’Bo Khap nêu trên. Dường như, để xua tan “nỗi sợ hãi” vẫn có cách thắp đèn dầu như những năm 60, 70 của thế kỷ trước (!?).

Chợt nghĩ, nếu nói “sợ” năng lượng thì cũng có lý do. Điều này là do trước đây, chỉ khi đến trạm xăng hoặc tìm ổ cắm trên tường, người ta mới nghĩ đến năng lượng. Bên trong “nỗi sợ hãi” đó ẩn chứa những suy nghĩ mới, nhận thức mới có ấn tượng nhất định không đến nỗi tiêu cực. Cùng với đó là sự thay đổi về quan niệm, thay vì coi năng lượng là vật tự nhiên thì nay ai cũng hiểu phải có nguồn gốc, ổn định, chất lượng và an toàn.

Thật không may, năng lượng luôn là thứ cần đi trước, đi nhanh. Nhưng liệu những nỗi sợ hãi này có khiến năng lượng bị chậm lại, đi về phía sau hay không? Một dự án tốt cho đất nước chắc sẽ chậm tiến độ, phải chuyển sang tình trạng “câu giờ” vì không còn mặt bằng để triển khai hay phải đàm phán hướng tuyến với người dân?

Nhưng nếu cứ “ngại” như vậy thì làm sao có đủ sức để phát triển kinh tế, cho cuộc sống, mà hiện nay nhiều tỉnh, thành chậm phát triển đang mạnh dạn coi hạnh phúc là tiêu chuẩn trong cuộc sống của người dân trong tỉnh? Trang Chủ?

Không có vấn đề gì, năng lượng không thể được đo lường mãi mãi.

Vậy đâu là lối thoát để giải tỏa nỗi “sợ hãi” về năng lượng?

Câu trả lời đầu tiên là công nghệ. “Nỗi sợ hãi” nói trên không chỉ xảy ra với một nước đang phát triển như Việt Nam mà ngay cả với những nước có trình độ phát triển cao. Những công nghệ tiên tiến nhất có thể hóa giải hoàn toàn “nỗi sợ hãi” để người dân yên tâm ủng hộ các dự án phát triển năng lượng. Nhưng ở đây, điều quan trọng không kém là phải làm rõ mọi người: phải đặt niềm tin vào công nghệ.

Điều này dẫn đến câu trả lời thứ hai, đó là năng lượng giao tiếp: giống như năng lượng tự thân, nó cần đi nhanh, đi sớm. Cũng cần phải thông minh trong thời đại 4.0.

Và câu trả lời thứ ba, không mới, là tiết kiệm năng lượng. Bởi vì rõ ràng, năng lượng không phải là thứ tự nhiên mà có.

Câu trả lời cuối cùng mang tên “hậu năng lượngCái sau cần phải đặt lên hàng đầu: ngay khi làm dự án phải tính đến khi dự án xong, mọi việc khác sẽ phải xử lý để không trở thành “của nợ” cho các thế hệ mai sau. .

Bốn lối thoát đó đều được đặt lên bàn cân. Tự chuốc họa vào thân “e sợ“Bay theo gió.

Chắc chắn!

Contact Me on Zalo

Gọi đặt hàng0978 45 46 48