Bò Một Nắng – Đặc sản Phố núi Gia Lai

Nhắc đến Gia Lai, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến đàn voi ở khắp nơi trong làng, những rẫy cà phê rộng hàng chục ha, hay những vườn sầu riêng thơm ngát. Tất cả những điều đó đã tạo nên một nét riêng cho tỉnh Gia Lai – Tây Nguyên. Và hôm nay, Bomotnangkrongpa.com sẽ giới thiệu đến các bạn một món ăn mang đặc trưng của núi rừng Tây Nguyên, đó là Bò một nắng.

Bò một nắng là đặc sản nổi tiếng của các dân tộc Tây Nguyên. Sở dĩ món ăn này có tên là “bò một nắng” vì qua cái tên đã nói lên cách làm. Thịt bò mua về, cắt thành từng lát mỏng vừa ăn, sau đó ướp với các nguyên liệu thích hợp trong vòng 4-5 tiếng cho thịt ngấm đủ chất rồi đem phơi nắng một ngày để tạo thành phẩm.

Bò Một Nắng – Đặc sản Phố núi Gia Lai

Về Nguồn gốc của món “bò một nắng” Đây là theo những người cao tuổi ở Gia Lai kể lại. Đây là món ăn được chế biến theo cách chế biến thịt nai khô của người dân trước giải phóng. Sau này, người ta dùng thịt bò đã qua chế biến thay cho thịt nai để chế biến bò ăn và làm thức ăn dự trữ.

Sau khi bò phơi nắng một ngày, người ta sẽ cất vào lọ đậy kín để dùng dần. Trung bình để có được 1 kg thịt bò một nắng thành phẩm, người ta cần sử dụng 1,7 – 2 kg thịt bò tươi. Khi sử dụng, chúng ta chỉ cần đem nướng dưới than hoa khoảng 15 – 20 phút cho đến khi thịt có màu vàng nâu là có thể dùng làm món nhậu. Một số người thích xé dọc từng thớ thịt để cảm nhận độ dai của thịt bò, nhưng một số khác lại thích cắt thành từng miếng nhỏ.

chúc một bữa ăn ngon
Bò Một Nắng – Đặc sản Phố núi Gia Lai

Khi thưởng thức món ăn chúng ta sẽ cảm nhận được vị ngọt của thịt bò quyện với vị cay cay của ớt khiến món ăn càng thêm hấp dẫn. Một điều khác cũng làm nên nét độc đáo của món ăn chính là khâu tẩm ướp gia vị. Bò một nắng thường được ăn với muối kiến ​​vàng – loại muối được làm từ kiến ​​vàng, thân màu vàng, làm tổ trên cây ở miền núi. Nếu muốn kiến ​​vàng vừa có vị mặn vừa hơi chua, bạn có thể làm nước chấm cho các món như thịt luộc, mực nướng, một mặt trời…. Nhâm nhi miếng thịt bò với muối kiến ​​vàng, cảm nhận vị thơm, ngọt của thịt bò quyện với vị chua đặc trưng của muối khiến bạn muốn ăn mãi không thôi. Bạn cũng có thể mua về làm quà cho bạn bè và người thân.

Contact Me on Zalo

Gọi đặt hàng0978 45 46 48